FACEBOOK BỊ CHẶN: NHỮNG LÝ DO CHÍNH

FACEBOOK BỊ CHẶN: NHỮNG LÝ DO CHÍNH

Những lý do để chặn Facebook ở Việt Nam

Trung bình ở Việt Nam, cứ mỗi ba giây lại có người đăng ký dịch vụ Facebook.

Facebook được sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi, tạo ra sức cuốn hút ghê gớm và tốc độ lan truyền mạnh mẽ, đặc biệt là trong giới trẻ. Mạng xã hội toàn cầu này được nhiều người ủng hộ nhưng cũng có không ít người kêu gọi phải đóng của vì nhiều hệ lụy do do nó mang lại.

Theo một khảo sát gần đây nhất của WeAreSocial, một tổ chức có trụ sở chính ở Anh nghiên cứu độc lập về truyền thông xã hội toàn cầu cho biết: “Trong số 30.8 triệu người sử dụng Internet ở Việt Nam có trên 8,5 triệu người dùng Facebook và đây là mạng xã hội phổ biến nhất ở Việt Nam cuối năm 2012″.
Số người dùng Facebook ở Việt Nam tăng thêm 500.000 chỉ trong 2 tuần, 28% người sử dụng Internet ở Việt Nam có tài khoản Facebook.
Trung bình ở Việt Nam, cứ mỗi ba giây lại có người đăng ký dịch vụ Facebook. Chỉ một năm trước đây có khoảng 2,9 triệu người sử dụng Facebook, nhưng hiện nay con số này đã tăng lên trên 8.5 triệu người – tăng gần 200%. Facebook được sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi, tạo ra sức cuốn hút ghê gớm và tốc độ lan truyền mạnh mẽ, đặc biệt là trong giới trẻ.
Các trang mạng xã hội chưa bao giờ trở nên phổ biến và thống trị chiếm lấy phần lớn thời gian sử dụng Internet của con người như thời điểm hiện tại. Mặc dù mang lại khá nhiều các lợi ích, song mạng xã hội cũng có những mặt xấu riêng khiến những người sử dụng nó phải chịu. Qua việc người sử dụng không thể truy cập Facebook vào ngày 18-19/6 vừa qua, nhiều người đã đưa ra kiến nghị nên “đóng cửa” Facebook.

Tốn quá nhiều thời gian

Điều này đặc biệt đúng với những ai sử dụng điện thoại thông minh hoặc laptop thường xuyên. Thật khó để kiềm chế việc mở Facebook, Youtube… mỗi khi chúng ta có Internet trong ngày.
Dù bạn cảm thấy thời gian dành cho việc truy cập mạng xã hội rất ít, song với mỗi lần “rất ít” như vậy, tổng thời gian một người tiêu tốn vào các mạng xã hội, trong đó có Facebook là khá nhiều. Vì vậy, ngoài thời gian làm việc, thay vì nghỉ ngơi và thư giãn thì chúng ta dùng cho để vào các mạng xã hội, điều này khiến thời gian nghỉ ngơi giảm hẳn và khiến người sử dụng khó “dứt” ra được.

Việc truy cập Facebook tốn quá nhiều thời gian của người sử dụng.
Điều này sẽ ảnh hưởng gián tiếp một cách không nhỏ tới tâm tư, tính cách và thậm chí là chất lượng công việc, chất lượng cuộc sống hằng ngày của bạn. Từ lúc nào đó, bạn đã đối mặt với nguy cơ trở thành một người “nghiện” mạng xã hội mà không hề hay biết.

Nguy cơ tiếp xúc với các thông tin không lành mạnh

Việc kiểm soát chất lượng và nội dung thông tin trên các trang mạng xã hội luôn là một điều khiến các nhà quản lí phải thường xuyên đau đầu tìm giải pháp. Sẽ chẳng lạ lùng hay khó hiểu nếu một ngày nào đó bạn thấy được một tấm hình hay đoạn video sex có trên Facebook hay Youtube.
Mạng xã hội mang lại cho người sử dụng các giá trị do chính họ tự tạo ra và nhà phát triển chẳng thế nào cấm người sử dụng suy nghĩ về những thứ “nhạy cảm” trong cuộc sống được.

Xung đột tôn giáo, vùng miền

Đã không ít lần một nội dung được tổ chức hay cá nhân nào đó đăng tải trên Facebook để mọi người Like và Share để rồi dẫn đến một cuộc cãi vã, chửi bới dữ dội trên đó giữa một nhóm người sử dụng.

Họ không ngần ngại miệt thị và nói xấu nhau thông qua các yếu tố như tôn giáo, vị trí địa lí, … Thậm chí, một hành động thiếu suy nghĩ của thành viên trong nhóm cũng có thể khiến họ bị đe dọa và “chăm sóc” ở ngoài đời thường một cách không thương tiếc. Đã có không ít những trận ẩu đả, thậm chí là án mạng chỉ vì một phát ngôn thiếu suy nghĩ và mang tính kỳ thị vùng miền, tôn giáo.

Tâm lí người dùng bị mặc cảm, thiếu tích cực trong cuộc sống

Các trang mạng xã hội, điển hình như Facebook có thể dễ dàng khiến bạn cảm thấy khó chịu với người khác mỗi khi bạn vào xem các hoạt động của họ một cách kín đáo và lặng lẽ.

Người sử dụng dễ dàng bị “ném đá” từ cộng đồng mạng.
Bạn sẽ nhanh chóng cảm thấy khó chịu một phần nào đó với những gì mình đang không có dẫn tới sự mặt cảm trong cuộc sống. Cảm giác đó lớn dần và trở thành hiện tượng cảm xúc trong bạn không chỉ trên Facebook mà còn cả ngoài cuộc sống nữa.
Lâu dần, người sử dụng mạng xã hội thường xuyên sẽ khó có thể giao tiếp bình thường và cuộc sống, công việc của họ ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.
Lừa đảo, bảo mật
Việc lừa đảo thông tin online, lấy đi thông tin người sử dụng với một đường dẫn dính virus không hề hiếm. Nạn nhân thương không hề biết mình đã bị lừa cho tới khi hậu quả dần trở nên rõ ràng hơn. Điển hình nhất là việc các cá nhân tung tin đồn nhảm không rõ cơ sở để câu kéo sự quan tâm của những người dùng khác gây xôn xao xã hội.

Việc bảo vệ thông tin cá nhân …
Ngoài ra, vấn đề bảo mật cũng có thể trở nên hết sức đáng lo nếu không may bạn vô tình truy cập vào một đường dẫn nào đó tưởng chừng an toàn do chính bạn bè của mình gửi. Tài khoản của bạn bị mất và sẽ có người mạo danh bạn thực hiện các hành động phi pháp khác.

Leave a Reply

Next Post

THỦ THUẬT FACEBOOK

FACEBOOK BỊ CHẶN: NHỮNG LÝ DO CHÍNH Những lý do để chặn Facebook ở Việt Nam Trung bình ở Việt Nam, cứ mỗi ba giây lại có người đăng ký dịch vụ Facebook. Facebook được sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi, tạo ra sức cuốn hút ghê gớm và […]
Copyright All right reserved With Love Theme: Seek by ThemeInWP