HƯỚNG DẪN CÁCH ĐÒI BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM XE MÁY

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐÒI BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM XE MÁY

Bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe có thể vừa bảo vệ tài chính cho người mua bảo hiểm, vừa bảo vệ tính mạng và tài sản cho người thứ ba.

Tuy nhiên bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe máy đang là đề tài gây nhiều tranh cãi. Nhiều người dân cho rằng dù có mua bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự thì cũng không được các công ty bảo hiểm bồi thường khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Về quyền lợi, bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự mà mọi người đang mua là bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ xe đối với bên thứ ba. Doanh nghiệp Bảo Hiểm sẽ thay chủ xe thực hiện trách nhiệm bồi thường cho bên bị thiệt hại do chủ xe gây tai nạn chứ không phải Bảo Hiểm cho bản thân chủ xe và xe của người mua.

CỤ THỂ, MỨC TRÁCH NHIỆM ĐỀN BÙ NHƯ SAU:

Thiệt hại về người: 100 triệu đồng/người/vụ, không hạn chế số người/vụ và số vụ/năm.

Thiệt hại về tài sản: 50 triệu đồng/vụ, nếu gây thiệt hại cho nhiều người cũng chỉ đền tối đa 50 triệu đồng/vụ, không hạn chế số vụ/năm.

DƯỚI ĐÂY LÀ HƯỚNG DẪN CÁCH ĐÒI QUYỀN LỢI BẢO HIỂM THEO ĐÚNG QUY ĐỊNH CỦA CÁC DOANH NGHIỆP BẢO HIỂM.

1./ Bước 1:

Để được bồi thường, người mua bảo hiểm việc đầu tiên khi xảy ra tai nạn là mở ngay giấy chứng nhận bảo hiểm ra, gọi số đường dây nóng của công ty bảo hiểm ghi trên đó để được chỉ dẫn và làm theo. Nếu không mang giấy chứng nhận bảo hiểm theo thì người dân có thể tìm thông tin trên Google để gọi.

Bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự thường có 2 liên, liên thứ ba màu xanh thường dành cho bảo hiểm người ngồi sau.

2./ Bước 2:

Tiếp theo, người mua Bảo Hiểm cần thông báo cho cơ quan công an hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất và làm theo hướng dẫn của Công An về thỏa thuận đền bù với đối phương.

Thông thường khi xảy ra tại nạn giao thông thì phải có Cảnh Sát Giao Thông đứng ra giải quyết. Căn cứ vào thông báo kết luận của Cảnh Sát Giao Thông để xác định lỗi của mỗi bên rồi sau đó có thỏa thuận đền bù bằng văn bản được cơ quan Cảnh Sát Giao Thông ghi nhận sự thỏa thuận vào hồ sơ.

ĐỐI VỚI THIỆT HẠI VỀ TÀI SẢN:

Khi thỏa thuận đền bù thì nên yêu cầu công ty Bảo Hiểm tham gia đồng thời hướng dẫn thỏa thuận. Thông thường công ty Bảo Hiểm sẽ duyệt giá sửa chữa và trả tiền cho đơn vị sửa chữa. Nếu không, công ty Bảo Hiểm sẽ cùng người mua Bảo Hiểm và bên thứ ba thống nhất số tiền bồi thường và hoàn lại.

Chú ý: công ty Bảo hiểm sẽ hướng dẫn người mua Bảo Hiểm thu thập chứng từ chứng minh thiệt hại.

ĐỐI VỚI THIỆT HẠI VỀ NGƯỜI:

Công ty Bảo Hiểm sẽ căn cứ vào tỉ lệ thương tật, căn cứ vào kết luận bệnh án, giấy ra viện. Từ đó tính số tiền bồi thường tương đương 100 triệu đồng x tỉ lệ thương tật. Nếu số tiền này lớn hơn số tiền mệnh giá bồi thường Bảo Hiểm thì trả bằng số tiền mệnh giá bảo hiểm. Còn nếu số tiền mệnh giá Bảo Hiểm lớn hơn số này thì Bảo Hiểm trả đúng số tiền này.

Trường hợp vụ xảy ra Tai Nạn Giao Thông không có Cảnh Sát Giao Thông đến giải quyết Vì vậy ở nơi không có CSGT, người mua Bảo Hiểm nên báo công an xã để họ lập biên bản hiện trường. Nếu công an xã thấy không thuộc thẩm quyền họ sẽ có trách nhiệm báo cấp cao hơn. Tuy nhiên việc đầu tiên người mua Bảo Hiểm vẫn phải gọi đường dây nóng cho công ty Bảo Hiểm thông báo tai nạn, hoặc báo tai nạn online qua app. Yêu cầu công ty bảo hiểm hướng dẫn và cử giám định viên đến hiện trường, cẩn thận chụp hình, quay video hay ghi âm lại làm bằng chứng.

Chú ý: đối với thiệt hại ước tính dưới 10 triệu đồng, không bắt buộc phải có hồ sơ của cơ quan có thẩm quyền. Công ty Bảo Hiểm phải tự lập biên bản hiện trường, lấy chữ ký người làm chứng và tự xin xác nhận của chính quyền địa phương. Hãy nhớ lập biên bản đền bù dân sự và đề nghị giám định viên ký xác nhận, đồng thời xin xác nhận của chính quyền địa phương.

THỦ TỤC HỒ SƠ CHO CÔNG TY BẢO HIỂM ĐỂ NHẬN TIỀN ĐỀN BÙ GỒM:

  1. Thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường: giám định viên sẽ đưa mẫu cho người mua Bảo Hiểm ghi và nhận.
  2. Hồ sơ vụ Tai Nạn Giao Thông của cơ quan có thẩm quyền, không bắt buộc Cảnh Sát Giao Thông.
  3. Bản án, nếu có.
  4. Chứng từ chứng minh thiệt hại tài sản: Báo giá sửa chữa, hóa đơn, thỏa thuận đền bù, biên bản định giá của hội đồng định giá tài sản.
  5. Chứng từ chứng minh thiệt hại về người: Giấy ra viện, kết luận giám định thương tật, thỏa thuận đền bù.

Leave a Reply

Next Post

MUA BẢO HIỂM XE MÁY BẮT BUỘC Ở ĐÂU? BAO NHIÊU TIỀN?

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐÒI BỒI THƯỜNG BẢO HIỂM XE MÁY Bảo hiểm xe máy bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe có thể vừa bảo vệ tài chính cho người mua bảo hiểm, vừa bảo vệ tính mạng và tài sản cho người thứ ba. Tuy nhiên bảo […]
Copyright All right reserved With Love Theme: Seek by ThemeInWP